Bác sĩ Vũ Sơn nói về bệnh béo phì ở người cao tuổi?

Béo phì là bệnh mà cơ thể có quá nhiều mỡ. Bệnh béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ mà còn làm tăng nguy cơ mắc dịch bệnh cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tinh thần của người bệnh. Đối với người cao tuổi, bệnh béo phì lại càng trở nên nguy hiểm hơn.

Hãy lắng nghe những chia sẻ của Bác sĩ Vũ Sơn – Bác sĩ Chuyên khoa II, Học viện Quân Y sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này! 

Bác sĩ Vũ Sơn – Người cao tuổi dễ mắc bệnh béo phì hơn? 

Thông thường, những người cao tuổi rất ít vận động nhưng vẫn tiếp thu nhiều chất dinh dưỡng. Điều này khiến cho cơ thể tích trữ năng lượng ở dạng mỡ thừa gây ra thừa cân béo phì. 

Khi tuổi tác đã cao, quá trình chuyển hoá trao đổi chất trong cơ thể sẽ giảm và khả năng tiếp nhận năng lượng của người cao tuổi cũng sẽ ít hơn nhiều so với người trẻ. Ở người tuổi càng cao, các cơ càng có hiện tượng teo lại, nhu cầu tiêu thụ năng lượng ngày càng ít đi. Do đó, việc cung cấp năng lượng dư thừa sẽ khiến nguy cơ mắc bệnh béo phì tăng cao. 

Bên cạnh đó, tốc đổ chuyển hoá cơ bản trong cơ thể người cao tuổi suy giảm, quá trình bài tiết enzym tiêu hoá cũng giảm dẫn đến thiết hụt một số vi chất như vitamin B12 (có tác dụng chuyển hóa mỡ thành năng lượng). Đây cũng là một nguyên nhân thúc đẩy nguy cơ mắc bệnh này ở người cao tuổi. 

Một nguyên nhân khác dẫn đến nguy cơ rơi vào tình trạng này ở người cao tuổi tăng cao chính là chế độ dinh dưỡng. Nhiều người có quan niệm cho rằng cần cung phụng và tẩm bổ cho ông bà, cha mẹ bằng các sản phẩm giàu dinh dưỡng để có sức khoẻ tốt. Suy nghĩ này xuất phát từ ý tốt nhưng nếu thực hiện quá đà sẽ trở nên có hại vô cùng. 

Như đã đề cập, quá trình trao đổi chất người cao tuổi khá chậm, nhu cầu sử dụng năng lượng cũng không cao do ít vận động. Nếu cơ thể vẫn thường xuyên ăn nhiều đạm hay các chất bổ khác thì khả năng mắc bệnhnày là rất cao. 

 

Bác sĩ Vũ sơn – Bệnh béo phì có tác hại như thế nào với người cao tuổi? 

Theo Bác sĩ Vũ Sơn, bệnh béo phì có những tác hại khôn lường đến sức khoẻ của bệnh nhân, đặc biệt đối với người cao tuổi. Không chỉ khiến cho ngoại hình trở nên thiếu thẩm mỹ, ảnh hưởng đến tinh thần mà còn làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác. 

Đầu tiên, người bị rơi vào trường hợp này sẽ có cơ thể mập béo, mất cân đối, nặng nề và chậm chạp. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần của bệnh nhân, luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, kèm theo đó là cảm giác tự ti về ngoại hình. Tinh thần thấp cũng là một yếu tố khiến cho sức khoẻ giảm sút nhanh hơn. 

Thứ hai, người béo phì dễ mắc bệnh xương khớp. Trọng lượng cơ thể lớn gây áp lưc lên xương khớp dẫn đến tình trạng thoái hoá khớp, loãng xương, đau nhức hoặc mắc bệnh gout. Trong đó, khớp gối và cột sống sẽ tổn thương sớm nhất vì trực tiếp chịu áp lực từ lượng mỡ thừa lớn trong cơ thể. 

Thứ ba, bệnh béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch. Người béo phì thường mắc phải bệnh rối loại lipid máu hay còn gọi là mỡ trong máu hoặc cholesterol cao. Cholesterol cao gây xơ hoá lòng mạch máu, tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Mặt khác, tim của người béo phì phải làm việc nhiều hơn để bơm máu đi nuôi cơ thể, lâu dài sẽ khiến tim mạch quá tải gây ra các bệnh lý. 

Thứ tư, người bị bệnh béo phì thường mắc bệnh tiểu đường. Bệnh này có liên quan mật thiết với bệnh tiểu đường dạng 2. Nguyên nhân là gây đề kháng insulin (hormon điều hòa đường huyết và đưa nhanh glucose vào tế bào để sử dụng), đây là lý do trực tiếp gây ra đái tháo đường type 2 ở người bị bệnh béo phì.

Ngoài ra, béo phì còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý đường tiêu hoá, gây suy giảm trí nhớ, bệnh lý đường hô hấp,… Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh rằng bệnh béo phì làm giảm 6 – 8 năm tuổi thọ. 

Lời khuyên của Bác sĩ Vũ Sơn 

Từ những tác hại trên, Bác sĩ Vũ Sơn khuyến nghị người cao tuổi cần phải có chế độ dinh dưỡng kết hợp với vận động hợp lý. Những bài tập thể dục nhẹ nhàng hoặc tập dưỡng sinh sẽ giúp ích cho việc phòng ngừa bệnh béo phì cũng như giúp nâng cao sức khoẻ. Việc tập luyện một môn thể thao hàng ngày cũng giúp cho người cao tuổi tăng mức độ vận động cho cơ thể. Giao lưu thể thao cũng là một cách hiệu quả giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của mỗi người. 

Về chế độ dinh dưỡng, cần tiếp thu có chọn lọc các chất dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó, người cao tuổi nên theo dõi chỉ số BMI thường xuyên hàng tháng để điều chỉnh vấn đề ăn uống và vận động cho hợp lý. Việc khám sức khoẻ thường xuyên cũng giúp ích cho việc phòng bệnh béo phì và các bệnh lý khác. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *