KINH NGUYỆT MÀU ĐEN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Hiện tượng kinh nguyệt màu đen là dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới và gây ra một vài vấn đề về sức khỏe. Chị em cần đặc biệt chú ý, quan sát để kịp thời khám chữa trị để điều hòa lại chu kỳ kinh nguyệt.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng kinh nguyệt màu đen và tìm được phương pháp khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả nhất!

Như thế nào là hiện tượng kinh nguyệt có màu đen?

Ở nữ giới, chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ kéo dài từ 3 đến 7 ngày và xuất hiện máu kinh lỏng, có màu đỏ sẫm. Kinh nguyệt màu đen chủ yếu xuất phát từ rong kinh, máu kinh bị ứ đọng nhiều ngày trong tử cung trước khi ra ngoài. Bên cạnh đó, kinh nguyệt xuất hiện máu đen hoặc đen nâu kéo dài đi cùng với mùi hôi khó chịu thì chị em nên chú ý vì hiện tượng này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Kinh nguyệt màu đen là dấu hiệu không tốt đối với nữ giới

Kinh nguyệt màu đen vì đâu mà có?

Hiện tượng máu kinh có màu đen xuất hiện từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, tiêu biểu như:

 • Rối loạn nội tiết tố: tâm trạng rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi do áp lực công việc, cuộc sống,… là những lí do gây rối loạn kinh nguyệt, màu sắc của máu kinh bị thay đổi do máu trong tử cung bị dồn ứ dồn ứ đồng thời tích tụ vì kinh nguyệt kéo dài.
 • Các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, polype buồng tử cung, viêm nội mạc tử cung,… đây đều là những nguyên nhân làm niêm mạc tử cung bong không đều dẫn đến sự biến đổi về màu sắc kinh nguyệt.
 • Do cấu tạo tử cung bị gập hơn so với bình thường khiến lưu thông kinh nguyệt không ổn định, kinh nguyệt đen và chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn hay còn gọi là hiện tượng rong kinh.
 • Bắt nguồn từ tiền căn mổ đẻ cũ: trong tiền sử mổ đẻ cũ, có vết sẹo mổ hình thành kênh (rãnh) vết mổ khiến máu kinh trong kỳ kinh nguyệt đọng lại làm máu kinh ra không đều đồng thời kéo dài và thay đổi màu sắc.

Sự ảnh hưởng của kinh nguyệt màu đen đến nữ giới.

Kinh nguyệt – chu kỳ kinh nguyệt phản ánh sự hoạt động của các cơ quan sinh dục và sinh sản ở chị em phụ nữ. Vì vậy, khi chu kỳ hành kinh xuất hiện kinh nguyệt đen có thể sẽ dẫn đến những ảnh hưởng sau:

 • Da xanh xao, tâm trạng mệt mỏi, kém sắc do rối loạn nội tiết tố trong cơ thể.
 • Làm giảm ham muốn tình dục ở nữ giới.
 • Khiến quá trình thụ thai bị ngăn chặn do các nang trứng không được phát triển đầy đủ và có thể phóng noãn đúng chu kỳ hoặc cũng có thể bắt nguồn từ các bệnh lý phụ khoa.

Điều trị và phòng ngừa kinh nguyệt màu đen như thế nào?

Điều trị và phòng tránh kinh nguyệt màu đen một cách hiệu quả

Có hai cách điều trị kinh nguyệt màu đen:

 • Phương pháp nội khoa: sử dụng thuốc trong quá trình kinh nguyệt có màu đen sẽ giúp cho việc điều hòa kinh nguyeeth và làm máu lưu thông một cách ổn định hơn.
 • Phương pháp ngoại khoa: Sự can thiệp kỹ thuật nhằm mục đích điều trị triệt để các căn bệnh phụ khoa là nhân tố gây ra hiện tượng kinh nguyệt đen.

Để phòng ngựa hiện tượng kinh nguyệt đen chị em nên chú ý cẩn thận những điều sau:

 • Trong ngày hành kinh tránh quan hệ tình dục để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục vì kỳ kinh nguyệt là thời gian nhạy cảm hơn những ngày thường nhật.
 • Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp và các loại thuốc nội tiết sinh dục.
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, trong chu kỳ kinh nguyệt nên thay băng vệ sinh 4 tiếng một lần để giảm hiện tượng kinh nguyệt đen.
 • Khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện và chữa trị các bệnh lý phụ khoa.

Qua những thông tin về kinh nguyệt màu đen chúng tôi đề cập ở trên, Hy vọng bạn có thể tham khảo và đạt được kết quả mong muốn. Các thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ Vũ Sơn qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *