Nên cắt và nên nong hẹp bao quy đầu khi nào?

Tình trạng hẹp bao quy đầu xảy ra ở nam giới khi vòng bao quy đầu bị hẹp, phổ biến ở trẻ mới sinh. Theo thời gian, bao quy đầu sẽ tách khỏi quy đầu mà không cần can thiệp, vệ sinh và chăm sóc đúng cách dương vật trẻ sẽ tự nong rộng bao quy đầu. Tuy nhiên, đối với người lớn, tượng này gây ra nhiều vấn đề như viêm nhiễm, hạn chế sự phát triển của dương vật cũng như ảnh hưởng tới khả năng chăn gối của cánh mày râu.

Bài viết dưới đây Bác sĩ Vũ Sơn sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Hẹp bao quy đầu là gì?

Dương vật được bao trùm bởi một một vùng da mỏng, dễ đàn hồi gọi là bao quy đầu. Bệnh hẹp bao quy đầu là tình trạng không thể lộn được bao quy đầu ra do vòng bao bị hẹp ở các mức độ khác nhau với hai loại phổ biến: hẹp sinh lý và hẹp thứ phát. Hẹp bao quy đầu (phimosis) chỉ tình trạng thắt hẹp đoạn cuối bao da quy đầu, không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được.

Giữa bao quy đầu và đầu của quy đầu có một lớp dịch ẩm với tác dụng làm dễ dàng tuột ra tự nhiên. Trong lớp dịch có các tế bào biểu mô của bao quy đầu bong tróc ra và tích tụ hình thành những phần màu trắng.Phần màu trắng này dễ dàng được rửa sạch. Tuy nhiên nếu ko vệ sinh sạch có thể gây viêm nhiễm cơ quan sinh dục.

Nguyên nhân dẫn đến hẹp bao quy đầu.

Có 2 nguyên nhân chính dấn đến hẹp bao quy đầu:

  • Bẩm sinh: Lỗ bao da quy đầu nhỏ, hẹp.
  • Mắc phải: Nhiễm trùng tiết niệu, viêm dính do cặn nước tiểu.

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu.

Bệnh hẹp bao quy đầu thường đi kèm với những dấu hiệu sau:

  • Từ nhỏ không thể lộn được bao da quy đầu, miệng bao quy đầu nhỏ.
  • Lộn bao quy đầu được một phần quy đầu dương vật.
  • Khi cương cứng dương vật, bao quy đầu không trượt được về phía gốc dương vật và gây đau.
  • Khi đi tiểu, bao quy đầu phồng to lên, tia nước tiểu phụ mạnh và xa.
  • Khó nhìn thấy lỗ niệu đạo ngoài

Khi nào nên nong bao quy đầu cho trẻ? 

Theo các chuyên gia y tế, không nên nong bao quy đầu cho trẻ dưới 4 tuổi vì có thể dẫn đến những vấn đề như gây dính và sẹo xơ dẫn tới hẹp bao quy đầu thứ phát; ngoài ra, có thể khiến da quy đầu bị xước, đau và gây ra tâm lý hoảng sợ cho trẻ. Phụ huynh nên lưu ý các biểu hiện của con, nếu như bé đi tiểu khó hay da quy đầu bị viêm nhiễm tấy đỏ, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế thăm khám chuyên khoa để kịp thời điều trị và xử lý đúng cách.

Nói cách khác, việc nong bao quy đầu cho trẻ là không cần thiết, vì lúc đó dương vật của trẻ chưa phát triển đầy đủ, khó xác định có hẹp hay thừa bao quy đầu hay không. Thường trẻ chỉ được xác định chính xác khi đến tuổi vị thành niên, lúc đó dương vật đã phát triển tương đối hoàn thiện và có nhu cầu tình dục; nếu nong bao quy đầu sớm cho trẻ, về lâu dài có thể gây nên các triệu chứng như rối loạn cương dương vì các mạch máu đã bị tổn thương lúc nhỏ.

Trẻ nên được mang đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa, thông thường bác sĩ sẽ cho chỉ định nong bao quy đầu trước. Bác sĩ sẽ xem xét tình hình, nếu việc nong bao quy đầu có thể điều trị hẹp bao quy đầu thành công thì không cần thiết phải cắt bao quy đầu và ngược lại.

Hướng dẫn nong bao quy đầu đúng cách.

Trước khi nong bao quy đầu cho trẻ, phụ huynh cần chú ý: da bao quy đầu của trẻ ở trạng thái mềm, có thể di chuyển dễ dàng; sử dụng thuốc mỡ chứa steroid để giảm ma sát và giảm đau tác động lên bao quy đầu; kéo da quy đầu về ohias trước vài lần và sau đó kéo ngược lại về phía sau một cách thật nhẹ nhàng, nên giữ nguyên tư thế kéo được trong vài phút và lặp lại đồng tác này vài lần mỗi ngày. Để  trẻ dễ chịu hơn, bố mẹ có thể làm bài tập này khi bé đang ngầm mình trong nước.

Để đảm bảo thực hiện đúng cách và hiệu quả, phụ huynh nên cho trẻ thăm khám chuyên khoa để có giải pháp an toàn, hợp lý.

Nếu không nong đúng cách, bé sẽ cảm thấy đau đớn mỗi khi đi tiểu, bao quy đầu lại hẹp trở lại. Ngoài ra, các can thiệp ngoại khoa cũng có thể dẫn tới các biến chứng như chảy máu, phù nề, nhiễm trùng, tổn thương quy đầu hoặc niệu đạo ngay sau mổ.

 

Qua những thông tin về bệnh hẹp bao quy đầu và cách điều trị tại Bác sĩ Vũ Sơn mà chúng tôi đề cập ở trên, Hy vọng bạn có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình. Các thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ Vũ Sơn qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *