NGHỈ DƯỠNG SỨC SAU SINH ĐỐI VỚI MẸ BẦU

Một điều rất quan trọng trong chế độ thai sản là chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh đối với mẹ bầu. Theo pháp luật và những điều nên làm để có chế độ nghỉ dưỡng thật tốt đối với mẹ bầu sau sinh là như thế nào?

Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đay của Bác sĩ Vũ Sơn nhé!

Nghỉ dưỡng sức sau sinh cần điều kiện gì và mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng ra sao?

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 nêu rõ: “Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Điều kiện và mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sau sinh theo luật pháp

Sản phụ sau sinh được nghỉ tối đa 6 tháng và trong trường hợp sinh đôi trở lên, từ con thứ hai trở lên, mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm một tháng. Về thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh theo Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, khoản 2, điều 41: “Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Đối với tiền hỗ trợ nghỉ dưỡng sức sau sinh một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh hợp lý cho mẹ bầu.

Trong tuần đầu sau sinh, mẹ nên có chế độ nghỉ dưỡng hợp lý, có thể lưu ý những điều sau:

  • Giấc ngủ: Đây là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và sức khỏe của mẹ. Để có tâm lý tốt và sức khỏe để nuôi con, mẹ nên ngủ đủ 8 tiếng một ngày, cố gắng ngủ những khi có thể ngủ được. Việc ngủ đủ giấc giúp mẹ tái tạo năng lượng, chất lượng sữa tốt hơn và tránh stress hay trầm cảm sau sinh.
  • Sau sinh, mẹ tuyệt đối không được nằm đầu kê gối cao trong vòng 8 tiếng đầu để máu có thể tuần hoàn đến não tốt, nằm nghỉ ngơi hoàn toàn sau 6 – 8 tiếng đầu để nạp lại năng lượng.
  • Vệ sinh vùng kín cẩn thận và sạch sẽ để tránh những bệnh lý phụ khoa.
  • Có chế độ ăn hợp lý, cung cấp đủ dinh dưỡng: Thường xuyên ăn thực phẩm lành mạnh sẽ giúp tối đa hóa năng lượng cho bà mẹ sau sinh. Lựa chọn thực phẩm cho bà mẹ sau sinh đóng vai trò quan trọng đến chất lượng sữa.
  • Sinh hoạt sau sinh: Mẹ nên tránh làm việc nặng, nếu thời tiết lạnh hãy ở phòng kín gió, sưởi ấm với máy sưởi, nhưng tuyệt đối không nằm than vì thán khí thải ra từ việc đốt than có thể gây ngộp thở cho cả mẹ và con.

Chế độ ăn phù hợp cung cấp đủ dưỡng chất cho mẹ nuôi trẻ

Qua những thông tin về nghỉ dưỡng sau sinh mà chúng tôi đề cập ở trên, Hy vọng bạn có thể tham khảo và đạt được kết quả mong muốn. Các thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ Vũ Sơn qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *