Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ lại? Và một số điều cần biết

“Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ lại?” là câu hỏi mà đa số các cặp vợ chồng thường hay thắc mắc. Bởi ngay sau khi đón em bé chào đời, các mẹ phải đối mặt với nhiều sự thay đổi về cơ thể đến tâm lý. Lúc này, mẹ thường dành thời gian để chăm con và kiêng cữ, gần như chuyện yêu không để ý tới, điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Vậy đâu là thời điểm thích hợp để “lâm trận” sau sinh.

Hãy cùng Bác sĩ Vũ Sơn tìm hiểu qua bài viết này.

Điều quan trọng của quan hệ sau sinh

Sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh con, các mẹ phải tập làm quen việc chăm bé yêu, nên cuộc sống phụ nữ có nhiều sự thay đổi. Cả hai vợ chồng sẽ bận rộn nhiều hơn trước, đồng thời giành nhiều sự quan tâm cho con.

Lúc này, quan hệ sau sinh trở thành vấn đề nhạy cảm, gặp khá nhiều trở ngại, vì thế hai người cần phải nỗ lực hợp tác ăn ý, nhẹ nhàng để lấy cảm xúc thăng hoa hơn. Hơn nữa, quan hệ vợ chồng sau sinh có ý nghĩa rất quan trọng để giúp vợ chồng tăng cường kết nối, cân bằng bằng cuộc sống, giải tỏa căng thẳng sau dài ngày kiêng cử.

Sau sinh bao lâu thì có thể quan hệ lại được?

Sau sinh thường

Khoảng một tháng sau sinh, sản dịch vẫn đang tiếp tục chảy ra ngoài nên chuyện quan hệ vào lúc này là không nên. Thông thường, các mẹ nên kiêng cử việc quan hệ sau khi sinh thường ít nhất 6 tuần. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi người nên không có thời gian chính xác sau sinh bao lâu có thể quan hệ lại được. Mà điều quan trọng là 2 người cảm thấy thoải mái và đã thực sự sẵn sàng quan hệ khi tình trạng sức khỏe tốt, cơ thể hoàn toàn phục hồi.

Với trường hợp phụ nữ sinh thường tử cung  cần có thời gian nhất định để trở lại kích thước ban đầu, lúc đó sức khỏe cũng được phục hồi. Hầu hết sinh thường đều phải rạch và khâu tầng sinh môn, do đó mẹ cần kiên nhẫn chờ tới khi vết thương hoàn toàn bình phục. Nếu khả năng hồi phục tốt thì có khả năng quan hệ tình dục trở lại sau ít nhất 6 tuần nếu không cho bé bú mẹ hoàn toàn. Nếu cho con bú hoàn toàn, khả năng mang thai phải sau 6 tháng trở đi. Trong trường hợp này, tốt nhất hai vợ chồng nên chủ động dùng biện pháp tránh thai an toàn.

Sau sinh mổ

Thông thường, sản phụ sinh mổ sẽ mất nhiều thời gian để hồi phục hơn so với sản phụ sinh thường. Chính vì vậy, thời gian kiêng quan hệ tình dục sau sinh mổ cũng kéo dài hơn.

Tuy sinh mổ không bị rạch ở tầng sinh môn, nhưng mẹ lại phải chịu đau đớn từ vết mổ và thay đổi cơ thể do ảnh hưởng của cuộc phẫu thuật mổ lấy thai. Lúc này, các mẹ cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý để chờ vết thương lên da non và lành sẹo. Nếu không chăm sóc cẩn thận vết mổ rất dễ bị viêm nhiễm, bục, rách. Vì vậy, bác sĩ khuyên sản phụ sinh mổ nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 3 tháng sau sinh để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, thời gian hồi phục ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào sức khỏe, tâm lý sau sinh của mỗi người. Khi chị em cảm thấy cơ thể thật sự khỏe mạnh, không còn đau và đã có cảm hứng trong chuyện “yêu” thì có thể quan hệ trở lại.

 Chị em tránh trường hợp chiều chồng mà quan hệ quá sớm khi vết mổ còn chưa lành, cơ thể chưa sẵn sàng. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn trở thành gánh nặng tâm lý, ám ảnh cho người vợ trong những lần quan hệ.

Một số lưu ý khi quan hệ sau sinh

Để cuộc sống hôn nhân gia đình hạnh phúc thì quan hệ tình dục là “món ăn tinh thần” không thể thiếu. Tuy nhiên, sau khi sinh người phụ nữ cần có thời gian hồi phục hoàn toàn thì mới có thể quan hệ trở lại. Để chuẩn bị tốt cho việc này, những cặp vợ chồng cần lưu ý một số điều sau:

– Người chồng nên chú ý chăm sóc vợ tận tình, đặc biệt là quan tâm đến tâm trạng người vợ, không nên chê bai hình thể hay bắt ép việc quan hệ tình dục sau sinh.

– Các mẹ nên thăm khám bác sĩ sau sinh để chắc chắn tình trạng vết mổ, âm đạo và tử cung,… đã bình thường trở lại.

– Khi quan hệ, cả hai nên có tâm lý sẵn sàng và thoải mái để cuộc yêu thăng hoa hơn.

– Ngày đầu khi quan hệ trở lại sau thời kỳ kiêng cử cả hai nên có cuộc dạo đầu dài để tạo hứng thú, âm đạo được trơn tru hơn, nếu âm đạo bị khô hạn chị em có thể sử dụng thuốc bôi trơn để tránh tình trạng đau rát.

– Khi yêu 2 vợ chồng nên chủ động sử dụng những biện pháp tránh thai an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trên đây là những thông tin về vấn đề sau sinh bao lâu thì quan hệ được. Các cặp vợ chồng cần phải đặc biệt tinh tế và chu đáo trong vấn đề này để giữ lửa cho cuộc hôn nhân hạnh phúc. Các thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ Vũ Sơn qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *