Tìm hiểu các phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến hiện nay

Cắt bao quy đầu một loại phẫu thuật giúp điều trị nhiều bệnh về dương vật như kéo dài bao quy đầu, hẹp bao quy đầu,… Tuy nhiên, không phải nam giới nào cũng thể thực hiện được phương pháp này. Điều này chỉ áp dụng nếu được bác chuyên khoa . Vậy những phương pháp cắt bao quy đầu nào? Ưu điểm nhược điểm của từng phương pháp gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

 Tìm hiểu các phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến hiện nay
Tìm hiểu các phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến hiện nay

Nên cắt bao quy đầu khi nào?

Nên cắt bao quy đầu khi nào?
Nên cắt bao quy đầu khi nào?

Đối với trẻ nhỏ 

Đối với trẻ em, cắt bao quy đầu được thực hiện trong các trường hợp sau: Ở trẻ nhỏ, bao quy đầu thể không co rút tự nhiên, dương vật của trẻ thể dấu hiệu nhiễm trùng do hẹp bao quy đầu, hoặc nước tiểu không chảy ra tự nhiên hình thành cặn lắng. Lúc này, trẻ cần được khám cân nhắc phẫu thuật. 

 Nếu việc nong bao quy đầu trẻ không thành công hoặc trẻ bị nhiễm trùng quy đầu nhiều lần thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác được vấn về thời điểm thích hợp để cắt bao quy đầu. 

Nếu trẻ khỏe mạnh, tình trạng viêm bao quy đầu ổn định thì nên cắt bao quy đầu. 

Khi nào nam giới trưởng thành cần cắt bao quy đầu?

 Nam giới trưởng thành phải cắt bao quy đầu nếu:

  Bao quy đầu dài: Triệu chứng của bệnh này bao quy đầu dài hơn bình thường. Lớp da này che phủ quá nhiều dương vật khiến nam giới khó kéo bao quy đầu xuống. Trường hợp nặng, bao quy đầu không thể tháo ra khi cương cứng, hoặc quy đầu bị lộ ra khi cương cứng nhưng lỗ bao quy đầu dính vào lỗ niệu đạo gây đau đớn.

 Bao quy đầu hẹp: Bao quy đầu bao phủ quy đầu, chỉ để hở lỗ niệu đạo. Lúc này, người bệnh phải tiến hành phẫu thuật để bao quy đầu thể được rút lại bình thường. 

Nghẹt bao quy đầu: Bao quy đầu bám chặt vào dương vật, hạn chế lưu thông máu khiến dương vật sưng tấy. Dù người lớn hay trẻ em, bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của bao quy đầu đều cần được kiểm tra can thiệp phẫu thuật nếu cần thiết. Nếu người bệnh không được điều trị sớm sẽ bị viêm nhiễm nam giới, khó phát triển dương vật, gây suy nhược sinh lý, xuất tinh sớm, ảnh hưởng đến tâm khả năng sinh sản của nam giới.

Các phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến hiện nay 

Các phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến hiện nay 
Các phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến hiện nay

Hiện nay, hai phương pháp cắt bao quy đầu phổ biến được quy định cho nam giới. Một cắt bao quy đầu truyền thống (dao, kéo) hai sử dụng máy cắt bao quy đầu (Dập ghim Surkon). Ngoài ra, còn những phương pháp ít phổ biến hơn như cắt laser, cắt thẩm mỹ cắt bao quy đầu ít xâm lấn hơn. Hãy cùng phân tích chi tiết ưu nhược điểm của từng phương pháp này dưới đây. 

Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống 

Trong phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống (cắt bao quy đầu bằng tay), bao quy đầu được cắt bằng dao kéo, phần còn lại được khâu bằng chỉ. Chỉ khâu được sử dụng chỉ tự tiêu (bắt đầu tự tiêu từ 7 đến 10 ngày sau phẫu thuật) hoặc chỉ không tiêu (cần cắt bỏ từ 7 đến 10 ngày sau phẫu thuật). 

Quá trình cắt bao quy đầu truyền thống được thực hiện như sau.

 Bước 1: Kiểm tra sức khoẻ và gây tê tại chỗ để đảm bảo an toàn và không gây đau đớn trong quá trình phẫu thuật.

Bước 2: Thực hiện cắt bao quy đầu:

 Bác dùng kẹp y tế thao tác phần bao quy đầu dính vào dương vật, đồng thời kéo giãn lỗ bao quy đầu định hình lại vết cắt. Sau đó,  Bác sử dụng các dụng cụ y tế như dao hoặc kéo để loại bỏ phần da thừa bao quy đầu. Cuối cùng khâu vết cắt bằng chỉ thẩm mỹ quấn gạc quanh đầu dương vật để bảo vệ vết khâu. 

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc tại nhà và hẹn lịch tái khám.

Ưu điểm của phương pháp truyền thống là chi phí thấp (khoảng 3 đến 5 triệu một tiểu phẫu), Có thể điều trị các vấn đề khác về quy đầu, chẳng hạn như dây hãm ngắn lại dính bao quy đầu. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phương pháp truyền thống này thể gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra, sau khi cắt bao quy đầu, người bệnh cần chú ý giữ sạch dương vật thay băng thường xuyên để tránh nhiễm trùng để lại sẹo nghiêm trọng. 

Việc cắt bao quy đầu được thực hiện bằng tay. Nếu lựa chọn phương pháp này, bệnh nhân phải đến sở y tế uy tín được thực hiện bởi bác kinh nghiệm, đủ trình độ để đảm bảo vết cắt chính xác tránh tổn thương. 

Cắt bao quy đầu bằng máy

 So với cắt bao quy đầu truyền thống, cắt bao quy đầu bằng máy hiện đại, an toàn được đánh giá nhiều ưu điểm. Trong phương pháp cắt bao quy đầu, bác sử dụng thiết bị cắt bao quy đầu tự động Circon Stapler. Tự động cắt may bằng đường khâu kim loại. Những chiếc ghim kim loại này sẽ tự rụng sau 15 đến 17 ngày khi bao quy đầu lành lại. 

Nhìn chung, phương pháp này tương đối đơn giản, nhanh chóng mang lại tính thẩm mỹ cao cho bệnh nhân. 

Quy trình thực hiện cắt bao quy đầu bằng máy:

  • Bước 1: Bác làm sạch vùng bao quy đầu chuẩn bị dụng cụ cắt bao quy đầu. 
  • Bước 2: Gây cục bộ vào gốc dương vật. 
  • Bước 3: Bác gắn chuông bao quy đầu cho bệnh nhân. Trong bước này, bác sẽ kéo dài bao quy đầu đồng thời cố định vào thanh. 
  • Bước 4: Gắn dụng cụ cắt tỉa Surkon Stapler vào thanh chặn. Bác thực hiện cắt bao quy đầu bằng cách giữ chặt tay cầm của dụng cụ giữ dụng cụ trong khoảng 30 đến 40 giây để cắt qua bao quy đầu. Sau đó, các mũi khâu sẽ được khâu tự động bằng vòng ghim.  Kết thúc quá trình cắt bao quy đầu, bác lấy dụng cụ ra quấn gạc cho bệnh nhân. 
  • Bước 5: Bác sĩ hướng dẫn chăm sóc tại nhà và hẹn lịch tái khám

Lời kết

 Các chốt vòng nhựa sẽ tự động bong ra sau 15 đến 17 ngày sau phẫu thuật. kim bấm Circon chỉ được sử dụng một lần trên bệnh nhân nên việc cắt bao quy đầu bằng phương pháp này rất an toàn vệ sinh, đồng thời tránh được tình trạng lây nhiễm chéo cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện. 

Ngoài ra, thủ thuật đơn giản được thực hiện nhanh chóng, chỉ trong vòng 5 đến 10 phút bệnh nhân thể xuất viện ngay trong ngày. Toàn bộ ca phẫu thuật được thực hiện tự động bằng máy gây cục bộ, giúp giảm đau cho bệnh nhân, vết cắt nhanh lành đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho cậu bé.

Trên đây là 2 phương pháp cắt bao quy đầu chuyên dụng mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn có thể tìm cho mình phương pháp phù hợp nhất. Mọi thắc mắc về vấn đề cậu nhỏ liên hệ 090 33 27 999 để được Bác sĩ Vũ Sơn tư vấn trực tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *