Phì đại âm vật ở thai nhi có nguy hiểm không?

Tình trạng phì đại âm vật ở thai nhi nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh và khiến các ông bố bà mẹ không khỏi lo lắng. Vậy phì đại âm vật có nguy hiểm đối với thai nhi không? Phương pháo điều trị là gì?

Bài viết dưới đây Bác sĩ Vũ Sơn sẽ giải đáp những thắc mắc và giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Phì đại âm vật ở thai nhi là gì?. 

Phì đại âm vật ở thai nhi là hiện tượng dị tật bẩm sinh của cơ quan sinh dục ngoài với triệu chứng có kích thước âm vật to và dài gần giống dương vật trẻ trai. Dị tật này được gọi là nữ lưỡng tính giả, có nghĩa là mặc dù người bệnh mang NST XX, có tuyến sinh dục 2 bên là buồng trứng, có tử cung, có âm đạo nhưng cơ quan sinh dục ngoài thì lại giống nam giới với các mức độ khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến phì đại âm vật ở thai nhi

Nguyên nhân của dị tật này chính là do trong quá trình phát triển của bào thai, thai nhi đã tiếp xúc với một lượng nội tiết tố nam quá lớn khiến cho cơ thể phát triển bộ phận sinh dục ngoài dần dần như nam giới. Sự bất thường hormone này trong thai kỳ làm gián đoạn hoặc làm xáo trộn cơ quan sinh dục đang phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu uống các loại thuốc nội tiết làm tăng nguy cơ trẻ mắc phì đại dương vật

Sự tiếp xúc với một lượng lớn nội tiết tố nam đến thai nhi bắt nguồn từ 2 nguyên nhân chính:

Tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh  ( do thiếu enzym 21 hydroxylase,  tần suất ước chừng 1/15.000 trẻ sinh ra).  Một số dạng của tình trạng di truyền này làm cho tuyến thượng thận tạo ra hormon sinh dục nam dư thừa là androgen.

Tiếp xúc trước khi sinh với nội tiết tố nam. Một số loại thuốc có chứa nội tiết tố nam ( như androgenic steroid ) hoặc kích thích sản xuất nội tiết tố nam ở phụ nữ mang thai có thể khiến bộ phận sinh dục nữ phát triển trở nên nam tính hơn. Một thai nhi đang phát triển cũng có thể tiếp xúc với nội tiết tố nam dư thừa nếu người mẹ mắc bệnh hoặc gặp tình trạng gây mất cân bằng hormone.

Khối u. Hiếm khi, một khối u ở mẹ có thể sản xuất nội tiết tố nam. Một số loại khối u trong cơ thể người mẹ như khối u ở buồng trứng như khối u tế bào Sertoli-Leydig hay khối u tế bào steroid có thể làm tăng tiết hormon androgen vào máu.

Phương pháp điều trị phì đại âm vật ở thai nhi

 Bước 1: Thăm khám: Khám bộ phận sinh dục ngoài.

 Bước 2: Kiểm tra sức khỏe bằng việc:

– Xét nghiệm: karyotype 46XX; định lượng 17 OH-progesteron tăng cao; ion đồ kali tăng, natri giảm (mất muối).

– Siêu âm bụng: kiểm tra có tử cung, buồng trứng hay không

 Bước 3: Thực hiện phương pháp điều trị phì đại âm vật ở thai nhi

– Điều trị nội tiết lâu dài trong trường hợp tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh(Điều trị mất muối. Cung cấp glucocorticoid nhằm ức chế ACTH, giảm hoạt động của tuyến thượng thận => giảm sản xuất nội tiết tố nam).

– Tạo hình âm vật sao cho có dáng vẻ bình thường của nữ (tạo hình âm vật, môi bé và âm đạo có chức năng và thẩm mỹ, phẫu thuật khi chẩn đoán giới tính đã được xác định. Nên phẫu thuật sớm để tránh chấn thương tâm lý cho bé, thời điểm phẫu thuật tốt nhất là 1 tuổi)

Bước 4: Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi dài hạn

Phì đại âm vật ở thai nhi có nguy hiểm không?

Phì đại âm vật có nguy cơ gây ra một số biến chứng ảnh hưởng tới cuộc sống và sức khỏe của người mắc phải như:

 Trong trường hợp mắc phì đại âm vật do tăng sản thượng thận bẩm sinh đều có nguy cơ khủng hoảng tuyến thượng thận. Có khoảng 1/3-1/2 số trẻ có hội chứng mất muối, biểu hiện bằng các dấu hiệu nôn, mất nước, rối loạn nước điện giải, trụy tim mạch và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

 Khó thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh: Nguy cơ có con được hay không còn tùy thuộc vào mức độ bệnh.

 Tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: Một số rối loạn về giới tính có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Tình trạng phì đại âm vật khiến cho bố mẹ trẻ rất lo lắng vì hình dáng cơ quan sinh dục ngoài. Khi có những dấu hiệu này, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán bệnh kịp thời. Từ đó có biện pháp điều trị hợp lý.

Trên đây là những thông tin về phì đại âm vật ở thai nhi, hy vọng bạn có thêm kiến thức về vấn đề này để nhận biết dấu hiệu bất thường ở thai nhi cũng như phương pháp điều trị tốt nhất. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *