NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ KINH NGUYỆT – CHU KỲ KINH NGUYỆT

Kinh nguyệt là hiện tượng bắt đầu xảy ra khi nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì và bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, nó đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản vì vậy bài viết sau đây sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức cần thiết để theo dõi và kiểm soát

Bạn biết gì về kinh nguyệt – chu kỳ kinh nguyệt?

Sự thay đổi hoocmon sinh dục ở nữ giới là lí do xuất hiện kinh nguyệt. Hiện tượng này mỗi tháng xảy ra một lần với dấu hiệu ra nhận biết: ra máu âm đạo, đau lưng, đau bụng, có thể đau bầu ngực hoặc lên mụn; cơ địa mỗi người khác nhau nên lượng máu được đào thải ra cũng khác nhau. Hiện tượng này xuất hiện ở tuổi dậy thì của nữ giới trong độ tuổi từ 12 đến 15 tuổi và kết thúc ở giai đoạn mãn kinh từ 50 đến 55 tuổi.

Ở cơ thể nữ giới, thay đổi về mặt sinh lý được điều hành bởi hệ hormone sinh dục được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ này là khoảng thời gian từ kỳ kinh nguyệt này sang kỳ kinh nguyệt khác, thông thường là 28 ngày. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, cơ thể sẽ rụng từ 1 đến 2 trứng và có một trứng được phóng ra. Khi đó, trong cơ quan sinh dục nữ, một số bộ phận sẽ phối hợp làm việc: nội mạc sẽ bao phủ toàn bộ tử cung và xây dựng theo dạng đồng bộ hóa để sẵn sàng làm tổ cho trứng được thụ tinh và hình thành bào thai.Tuy nhiên, nếu trứng phóng ra mà không được thụ tinh với tinh trùng, lớp nội mạc sẽ không cần thực hiện chức năng làm tổ cho trứng. Khi đó, lớp nội mạc sẽ bong ra và chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới bắt đầu.

Đối với chị em, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra từ 3 đến 7 ngày tùy từng người. Nếu chu kỳ diễn ra quá ngắn hay quá dài so với bình thường, có thể là do tình trạng sức khỏe của bạn không được ổn định và cần tới gặp bác sĩ tư vấn, hỗ trợ.

Quá trình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt.

  • Giai đoạn kinh nguyệt: Bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt chính là thời kì kinh nguyệt xảy ra, khi mà trứng ở chu kỳ trước không được thụ tinh hoặc không xảy ra quá trình mang thai. Một số triệu chứng xuất hiện trong giai đoạn này như: đau bụng kinh, đau tức ngực, đau nhức lưng dưới, đau đầu, dễ nóng giận,…
  • Giai đoạn nang trứng: Đây là quá trình diễn ra cùng lúc với giai đoạn kinh nguyệt, bắt đầu khi diễn ra ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc khi rụng trứng. Tuyến yên sẽ phát tín hiệu tiết ra hormone kích thích nang trứng. Hormone này kích thích buồng trứng tạo ra 5 đến 20 nang trứng nhỏ, mỗi nang chứa một trứng chưa trưởng thành. Phần trứng chưa trưởng thành còn lại sẽ được hấp thụ lại vào cơ thể. Các nang trứng trưởng thành làm thay đổi nồng độ estrogen và làm dày lớp niêm mạc tử cung, tạo ra một môi trường giàu chất dinh dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thụ thai và hình thành thai nhi.
  • Giai đoạn rụng trứng: Trong chu kỳ kinh nguyệt, đây là giai đoạn bạn có thể mang thai. Giai đoạn này xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ và trong 24h, khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành, trứng sẽ di chuyển về phía ống dẫn trứng đến tử cung và được thụ tinh bởi tinh trùng. Ngược lại, nếu không được thụ tinh thì trứng sẽ chết hoặc tan ra ở bên trong cơ thể.

Giai đoạn hoàng thể: đây là giai đoạn xảy ra khi nang trứng giải phóng trứng. Sau đó, cơ thể tiết ra hormone progesterone và một số estrogen. Lượng hormone này cao sẽ giúp niêm mạc tử cung dày lên và chuẩn bị cho quá trình thụ tinh tiếp theo. Mức độ estrogen và progesterone giảm xuống, và một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Khi đó, niêm mạc tử cung bong, tiết ra máu, trứng và dịch âm đạo tạo thành kinh. Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài từ 11 đến 17 ngày. Nếu bạn không mang thai sẽ gặp một số triệu chứng của tiền kinh nguyệt như thay đổi thất thường trong tâm trạng, thèm ăn, thay đổi trong ham muốn tình dục, chướng bụng, ngực bị sưng đau,…

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt hiệu quả?

Để kiểm soát tình trạng kinh nguyệt của cơ thể của mình hiệu quả, bạn nên thực hiện một số bước sau:

  • Bắt đầu đánh dấu ngày xuất hiện kinh nguyệt đầu tiên trong tháng này.
  • Theo dõi liên tục cho đến ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt tháng sau và đánh dấu.
  • Thời gian kỳ kinh nguyệt của bạn chính là khoảng cách các ngày giữa hai chu kỳ.

Ngoài cách này, trong thời đại công nghệ hiện đại 4.0 xuất hiện rất nhiều ứng dụng thông minh hỗ trợ bạn công việc đánh dấu và nhắc nhở chu kỳ kinh nguyệt xảy ra. Hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt thật hiệu quả để đảm bảo sức khỏe của chính mình nhé!

Qua những thông tin về kinh nguyệt – chu kỳ kinh nguyệt chúng tôi đề cập ở trên, Hy vọng bạn có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình. Các thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ Vũ Sơn qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *