TOP 09 BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP VỀ NAM KHOA

Tỷ lệ nam giới mắc các bệnh nam khoa cũng đang ngày một tăng lên đáng kể. Tìm hiểu và kịp thời điều trị sẽ giúp hạn chế những biến chứng xấu về lâu về dài. Dưới đây là 09 bệnh lý phổ biến thường gặp về nam khoa bạn có thể tham khảo.

Bài viết sau Bác sĩ Vũ Sơn sẽ cung cấp những dấu hiệu nhận biết và tầm ảnh hưởng có các bệnh lý đến đời sống của nam giới.

Hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu (phimosis) chỉ tình trạng thắt hẹp đoạn cuối bao da quy đầu, không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được. Đa số trẻ sơ sinh đều xuất hiện tình trạng này và biến mất khi trẻ lớn. Một số triệu chứng sẽ xuất hiện nếu bệnh hẹp bao quy đầu không tự nhiên biến mất, tiêu biểu như:

  • Tiểu tiện khó gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng thận.
  • Chảy dịch, chảy mủ bất thường khi bao quy đầu sưng, nóng, đỏ, đau và viêm nhiễm.

Xuất tinh sớm.

Tình trạng xuất tinh sớm là bệnh lý thường gặp ở nam giới với những nguyên nhân phổ biến như không có khả năng kiềm chế xuất tinh, tâm lý căng thẳng, lạm dụng việc thủ dâm, sử dụng các chất kích thích, rượu bia,…

Xuất tinh sớm là một trong những yếu tố gây bất ổn trong đời sống hôn nhân, đời sống tình dục và nếu không kịp thời điều trị sẽ dẫn tới các bệnh lý khác như rối loạn cương dương, liệt dương,…

Viêm tuyến tiền liệt.

Viêm tuyến tiền liệt thường xảy ra ở nam giới độ tuổi trưởng thành. Những người mắc bệnh này nên chú ý thiết lập lại chế độ, thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày; tăng cường tập thể dục, uống đủ nước và quan hệ tình dục có chừng mực. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh như:

  • Tầng sinh môn đau, khó chịu.
  • Đau tinh hoàn và vùng xương mu; đau thắt lưng, vùng chậu, hậu môn, dương vật,…
  • Tiểu tiện khó, tiểu lắt nhắt hoặc không hết nước tiểu, đau buốt khi tiểu, nước tiểu có màu bất thường.
  • Thay đổi đời sống tình dục.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Bệnh lý này xuất phát từ sự phát triển bất bình thường của các dây tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh bị căng giãn quá mức; máu ứ đọng ở hệ thống tĩnh mạch xung quanh tinh hoàn lâu ngày làm các tĩnh mạch giãn ra khiến lượng máu nuôi tinh bị hạn chế khiến chức năng tinh hoàn bị ảnh hưởng.

Bệnh giãn tĩnh mạch thường đi kèm với những dấu hiệu nhận biết sau: đau sưng, căng tức bìu; khó chịu hoặc đau tinh hoàn; tinh hoàn bị teo hoặc co rút; rối loạn chức năng sinh tinh;…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xuất hiện ở nam giới dưới bất kì độ tuổi nào và đạt 40% ở những người vô sinh.

Hiếm muộn.

Bệnh lý hiếm muộn là tình trạng quan hệ lâu dài không dùng biện pháp bảo vệ nhưng vẫn chưa có con và nguyên nhân có thể đến từ cả vợ lẫn chồng. Người mắc bệnh lý này nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

Rối loạn cương dương.

Đây là tình trạng dương vật không thể cương cứng hoàn toàn hoặc không thể thực hiện giao phối vì thời gian quá ngắn. Rối loạn cương dương có thể dẫn đến tình trạng liệt dương. Tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng lại mang đến những rắc rối đối với đời sống gia đình, niềm tin và bản lĩnh đàn ông.

Người mắc bệnh lý này nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

Viêm mào tinh hoàn.

Tinh trùng được sản xuất và chứa đựng trong mào tinh hoàn. Mào tinh hoàn bị sưng viêm do nhiễm khuẩn xâm lấn vào trong được gọi là bệnh viêm mào tinh hoàn. Hai giai đoạn chính của bệnh lý này bao gốm giai đoạn cấp tính và mãn tính, nếu không được điều trị sớm sẽ mang đến nhiều nguy hiểm như suy giảm chức năng tình dục hoặc vô sinh.

Viêm niệu đạo.

Đây là tình trạng viêm diễn ra ở ống niệu đạo do nhiễm khuẩn. Bệnh lý này đi kèm với những triệu chứng phổ biến như: tiểu buốt, rát; kích thích tiểu nhiều lần; đau buốt vùng đường tiểu, có thể tiết dịch vàng, đục hoặc hôi ở lỗ tiểu. Nếu không kịp thời đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị có thể dẫn tới viêm bàng quan, viêm tuyến tiền liệt,…

Qua những thông tin 09 bệnh lý nam khoa mà chúng tôi đề cập ở trên, Hy vọng bạn có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình. Các thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ Vũ Sơn qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *