RỐI LOẠN TIỀN MÃN KINH Ở NỮ GIỚI

Trong sự trình phát triển sinh lý ở nữ giới, một tiến trình hoàn toàn tự nhiên xuất hiện ở giai đoạn thứ 3 được gọi là thời kỳ mãn kinh. Thời kỳ này thường bắt gặp ở phụ nữ độ tuổi từ 45 đến 55 tuổi, đặt điểm kết thúc trong quá trình sinh sản ở phụ nữ trong đó sẽ xuất hiện các rối loạn tiền mãn kinh.

Bài viết sau đây Bác sĩ Vũ Sơn sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn hiểu rõ hơn về thời kỳ này và sự ảnh hưởng của nó đến sức khỏe, tinh thần phái nữ.

Hiểu như thế nào về rối loạn tiền mãn kinh?

Tiền mãn kinh: đây là giai đoạn khi bắt đầu xuất hiện sự suy giảm về khả năng hoạt động của buồng trứng và trước khi bước vào giai đoạn mãn kinh hoàn toàn có những triệu chứng lâm sàn. Ở giai đoạn này, chu kỳ kinh nguyeeth của phụ nữ thường bị rối loạn  lượng estrogene trong cơ thể tiết ra bắt đầu giảm đi dần dẫn đến tình trạng tắt kinh.

Rối loạn tiền mãn kinh xảy ra khiến cho nữ giới sẽ có sự thay đổi tiêu cực trong tâm trạng như mệt mỏi, khí chịu, cáu gắt,… và mang đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, hạn chế nhất định trong khả năng giao tiếp.

Dấu hiệu của hiện tượng rối loạn tiền mãn kinh?

Tùy vào mỗi người mà hiện tượng rối loạn tiền mãn kinh có những dấu hiệu không giống nhau, chẳng hạn như những biểu hiện sau đây:

  • Xuất hiện những cảm giác bất thường về kinh nguyệt đặc biệt là sự phát hỏa, khí chịu trong cơ thể.
  • Về đêm, cơ thể đổ mồ hôi và có cảm giác chóng mặt, rối loạn nhịp tim, khí thở và mất tập trung, đặc biệt là suy giảm trí nhớ.
  • Các biểu hiện trên da như khô da, giảm ham muốn tình dục, khô rát âm đạo, loãng xương hay đau nhức xương khớp và có nguy cơ gây ra các vấn đề tim mạch.
rối loạn tiền mãn kinh
Những dấu hiệu của rối loạn tiền mãn kinh

Biện pháp khắc phục rối loạn tiền mãn kinh?

Sự thay đổi trong tâm lý, sức khỏe của chị em phụ nữ trong thời kỳ này thường do sự suy giảm estrogen. Sau đây là một số biện pháp khắc phục:

  • Chế độ ăn uống: Tăng cường chất đạm, axit béo omega-3, chất xơ và canxi trong thực đơn hàng ngày do khối lượng cơ trong thời kì này bị giảm sút, và có thể sẽ xảy ra chứng trầm cảm.
  • Chế độ sinh hoạt: Tăng cường tập thể dục hàng ngày, hạn chế rượu bia, lên kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lí để có giấc ngủ từ 7 đến 8 tiếng / ngày; duy trì cân nặng ổn định với chỉ số BMI trong giới hạn bình thường.
rối loạn tiền mãn kinh
Phương pháp khắc phục hiệu quả

Đối với các triệu chứng nghiêm trọng, tốt nhất nên sử dụng liệu pháp thay thế hormon dưới sự cân nhắc của bác sĩ phụ khoa. Vấn đề này phụ thuộc vào cơ địa mỗi người. Trong giai đoạn này, rối loạn nội tiết tố làm thay đổi cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý ở tuổi trung niên. Vì vậy, khuyến kích chị em phụ nữ nên thăm khám sức khỏe thường xuyên định kỳ để sớm cải thiện, giúp sức khỏe ổn định và không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sự thay đổi của nội tiết tố.

Qua những thông tin về rối loạn tiền mãn kinh chúng tôi đề cập ở trên, Hy vọng bạn có thể tham khảo và đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mình. Các thắc mắc, Quý Khách vui lòng liên lạc Bác sĩ Vũ Sơn qua số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY để được tư vấn trực tiếp.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *